Báo Pháp Luật Plus ngày 04/05/2020: Một nạn nhân nhiều kết quả giám định thương tật

2090

 Một nạn nhân nhiều kết quả giám định thương tật

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đình Quý tới Pháp luật Plus, ngày 6/4/2019 anh và 2 đồng nghiệp  đã bị  ông Đỗ Đức Lân (ở thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và con trai ông Lân dùng kiếm, gậy và tay chân đánh trọng thương.

Trong Đơn, anh Nguyễn Đình Quý nêu rõ: “Cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT)- Công an thị xã Đông Triều đến làm việc và đưa ba người chúng tôi vào Bệnh viện đa khoa thị xã Đông Triều khám, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bưu điện Hà Nội điều trị. Khoảng 4 đến 5 ngày sau, Cơ quan CSĐT –  Công an thị xã Đông triều đưa bác sĩ pháp y đến gặp chúng tôi chụp lại các vết thương để giám định tổn thương sức khỏe”.

Ngày 17/4/2019, anh Quý đến Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Đông Triều làm việc và được một điều tra viên thông báo kết quả giám định pháp y về thương tích của anh Quý có tỷ lệ thương tật là 6%. Trong khi đó, theo Bệnh án của Bệnh viện Bưu điện TP. Hà Nội thì mắt phải của nạn nhân Quý bị tổn thương dẫn đến giảm thị lực 3/10 tương ứng với tỷ lệ thương tật từ 16 đến 20% sức khỏe; mắt phải 7/10 tỷ lệ thương tật từ 5 đến 9%.

Cho rằng kết quả giám định 6% là không thỏa đáng, ngày 24/4/2019, anh Quý đã làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Đồng Triều trưng cầu tổ chức giám định pháp y cấp Trung ương giám định lại tỷ lệ thương tật của mình. Đến ngày 14/5/2019, Cơ quan CSĐT – Công an Thị xã Đông Triều có thông báo về nội dung kết luận giám định, theo đó anh Nguyễn Đình Quý có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 7% (bảy phần trăm)

Không đồng ý với kết quả giám định này, anh Quý đã tiếp tục làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Đông Triều giám định lại thương tật. Và đến ngày 30/7/2019, Cơ quan CSĐT – Công an Thị xã Đông Triều có thông báo về nội dung kết luận giám định. Và kết luận giám định lần này lại khác hoàn toàn so với các lần trước. Theo đó kết luận có nội dung cho rằng không có tỷ lệ phần trăm tổn thương đối với nạn nhân Nguyễn Đình Quý.

 “Qua những kết quả giám định nói trên, tôi thấy việc giám định là chưa khách quan, có dấu hiệu không bình thường, nhiều nội dung kết luận giám định chưa rõ ràng. Tôi rất mong Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Đông Triều trưng cầu tổ chức giám định pháp y cấp Trung ương giám định lại tỷ lệ thương tật đối với tôi nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi theo quy định của pháp luật”-  Nguyễn Đình Quý trình bày.

Đến ngày 26/11/2019, Cơ quan CSĐT – Công an Thị xã Đông Triều đã có thông báo kết luận giám định lần mới. Theo đó, căn cứ vào Bảng kết luận giám định pháp y về thương tích lại lần II 33Y2019 của Viện Pháp y quân đội – Cục Quân y đối với anh Nguyễn Đình Quý có tý lệ tổn thương cơ thể do thương tích thời điểm hiện tại là 1% (một phần trăm).

Cũng theo anh Quý, không chỉ bị đánh trọng thương mà anh cùng đồng nghiệp còn bị người nhà của Đỗ Đức lân quay lại hình ảnh khi bị hành hung dã man rồi phát tán trên các trang mạng xã hội. Điều đó đã gây ra bức xúc và tổn thương tinh thần cho anh và các đồng nghiệp.

Ngày 27/11/2019,  Cơ quan CSĐT – Công an Thị xã Đông Triều đã ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án hình sự và điều tra bị can đối với vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều mà anh Nguyễn Đình Quý là bị hại.

Anh Nguyễn Đình Quý cho biết, vụ án đã kéo dài gần 1 năm nay, bản thân tôi đã bị ảnh hưởng và thiệt hại nhiều, công việc và đời sống gia đình gặp khó khăn. Là người bị hại trực tiếp, tôi rất mong Công an thị xã Đông Triều nhanh chóng điều tra và đưa vụ án ra xử lý một cách khách quan, công bằng.

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác đã nêu rõ, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như dùng hung khí nguy hiểm, dùng hóa chất nguy hiểm, phạm tội với 02 người trở lên…thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Pháp luật Plus xin chuyển nội dung Đơn thư của anh Nguyễn Đình Quý tới Công an Thị xã Đông Triều để giải quyết, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, Thị xã Đông Triều tích cực giải quyết, tránh khiếu kiện kéo dài và hồi âm tới Pháp luật Plus để nắm biết.

Nguồn bài viết: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/nhip-cau-ban-doc-plus-so-52-tong-cty-xi-mang-viet-nam-yeu-cau-vicem-bim-son-bao-cao-noi-dung-to-cao-d123593.html