Người Trung Quốc điều hành app cho vay lãi 90% mỗi tháng

1900

Trong 6 tháng hoạt động hệ thống app vaytocdo, Moreloan, VDonline, nhóm người Trung Quốc có 60.000 khách hàng vay hơn 100 tỷ đồng với lãi suất 90%.

Ngày 20/4, Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam Tu Long (28 tuổi), Yuan Deng Hui (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ba người Việt khác là Chề Ngọc Trinh (25 tuổi), Lâm Cảm Quyền (30 tuổi) và Lài Thế Hùng (26 tuổi) bị cáo buộc vai trò đồng phạm.

“Những người cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi này sống ở Trung Quốc, điều hành qua mạng và điện thoại, nên chúng tôi chưa bắt được”, một cán bộ điều tra nói.

Trước đó, cơ quan điều tra nhận được trình báo của nhiều người bị đòi nợ kiểu xã hội đen, sau khi vay tiền qua app và chậm trả. Người thân của họ cũng liên tục bị gọi điện đe doạ chém giết.

Hai người Trung Quốc (bên trái) và các đồng phạm trong đường dây cho vay lãi nặng. Ảnh: Công an cung cấp.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát phát hiện, tháng 4/2019, Li và Miao (sống ở Trung Quốc) thuê Tu Long và Yuan Dang Hui thành lập các công ty tài chính Vinfin, Beta Manning Vietnam, Tài chính Đại Phát tại quận Bình Tân. Họ tung các ứng dụng vaytocdo, Moreloan và VDonline lên Internet, quảng cáo trên Facebook, dán tờ rơi trên đường phố mời chào người dân vay tiền: nhanh, dễ, không cần giấy tờ.

Khách Hàng Bị Nhắn Tin,gọi điện, đăng facebook vui lòng đọc xem tại đây

Tu Long và Yuan Dang Hui thuê gần 40 nhân viên chăm sóc khách hàng, hướng dẫn người vay tải app của công ty vào điện thoại. Khách hàng phải cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng…) và đồng ý 7 điều khoản bắt buộc; trong đó cho phép app truy cập danh bạ điện thoại. Mục đích để nhóm cho vay nắm được số điện thoại người thân, đồng nghiệp, bạn bè của người vay để sau này gọi đòi nợ.

Tuỳ app, người đăng ký có thể vay 1,5-3 triệu đồng. Khi đồng ý giao dịch và được xét duyệt, người vay chỉ nhận hơn 1,4 triệu đồng, số tiền còn lại bị tính vào phí dịch vụ. Trong 8 ngày sau đó, nếu muốn thanh toán hết nợ, người vay phải nộp hơn 2 triệu đồng, trễ hạn phải nộp thêm 100.000 đồng mỗi ngày.

Gần đến ngày trả nợ, bộ phận thu hồi nợ của công ty gọi điện nhắc. Nếu người vay không kịp trả, nhân viên sẽ gọi điện cho bố mẹ, vợ, chồng, anh em, đồng nghiệp… của con nợ chửi bới, hăm doạ, yêu cầu nhắc nhở người thân trả nợ.

Cơ quan điều tra xác định, đường dây cho vay qua app của các công ty này dù mức vay thấp nhưng thực lãi khoảng 3% mỗi ngày – tức 90% mỗi tháng. Những nhân viên đòi nợ chủ yếu là nữ và người đồng tính nam, được trả lương 6 triệu đồng mỗi tháng.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra vụ án.

nguồn báo Vnexpress : https://vnexpress.net/nguoi-trung-quoc-dieu-hanh-app-cho-vay-lai-90-moi-thang-4087545.html